บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์/ทาวน์โฮม บ้านแฝด คอนโด โฮมออฟฟิศ ตึกแถว/อาคารพาณิชย์ อพาร์ทเม้นท์ โกดัง/โรงงาน ที่ดิน สินทรัพย์อื่นๆ
ข้อความด่วน รับสมัครตัวแทน อสังหาฯ // รับฝากขายบ้าน และที่ดิน ติดต่อเลย คุณโบว์ โทร. 081-655-5445
บริการผู้ขาย
บริการผู้ซื้อ
คำนวนเงินกู้จากรายได้
ตรวจสอบเครดิตบูโร
ราคาประเมินที่ดิน
17 โครงการได้รับโล่โครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่น พ.ศ.2554
6 เทคนิคปรับปรุงสู่ “บ้านประหยัดพลังงาน
กับดักข่าวไทยซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่างแดน
ข่าวอสังหาริมทรัพย์
จี้เร่งความชัดเจนบ้านหลังแรก หวั่นผู้ซื้อรอ
ซื้อบ้านมือสองดีกว่าบ้านมือหนึ่งอย่างไร?
เตรียมค่าใช้จ่ายเพื่อไปรับโอนกรรมสิทธิ์
วิธีซื้อบ้านผ่านโบรกเกอร์
สหภาพแรงงานผู้ประเมินค่าทรัพย์สินไทย
อสังหาฯ ค้านผังเมืองใหม่ กทม.


อสังหาฯ ค้านผังเมืองใหม่ กทม.

อสังหาฯรุมค้านผังเมืองใหม่ กทม.คุมกำเนิดอาคารสูงกำหนดความกว้างถนนต้องเกินกว่า 12-16 เมตร


นายธำรง ปัญญาสกุลวงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผยว่า แม้ปัจจุบันร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร (ปรับปรุงครั้งที่ 3) จะอยู่ระหว่างดำเนินการเปิดรับฟังความเห็นของประชาชน แต่จากการประเมินในตามร่างผังเมืองรวม กทม.เบื้องต้นจะพบว่าคอนโดมิเนียม จะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการกำหนดการสร้างอาคารขนาดใหญ่หรือที่อยู่อาศัยรวมขนาดเกิน 1 หมื่นตร.ม.ได้นั้นจะต้องอยู่ริมถนนที่มีความกว้างเกิน 12 เมตรหรือกว้างเกินกว่า 16 เมตร การกำหนดดังกล่าวเท่ากับเป็นการคุมกำเนิดการสร้างอาคารสูงในเมืองที่อยู่ในซอย โดยเฉพาะในย่านสุขุมวิท พหลโยธิน ที่ไม่มีถนนที่มีความกว้างตามร่างผังเมืองรวมกำหนดเลยหรือมีก็น้อยมาก


อย่างไรก็ตามแม้ กทม.จะชี้แจงว่ามีการตัดถนนใหม่ที่มีความกว้าง 12 เมตรหรือ 16 เมตรขึ้นไปเพิ่มอีก 126 เส้นทางจากเดิมมี 25 เส้นทาง แต่เส้นทางใหม่จะเป็นการตัดสู่บริเวณนอกเมือง ซึ่งก็จะไปเจอกับข้อกำหนดผังเมืองที่เป็นผังสีเขียว ที่กำหนดให้สร้างได้เฉพาะบ้านจัดสรร ส่วนอาคารสูงนั้นสร้างไม่ได้


ด้านนายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากข้อกำหนดดังกล่าวทำให้ไม่สามารถจะสร้างคอนโดได้ขณะที่ราคาที่ดินที่ซื้อขายกันก็พุ่งขึ้นสูง เมื่อที่ดินใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ก็ไม่คุ้มที่จะลงทุน ผู้บริโภคที่มีรายได้ปานกลางก็ไม่สามารถอยู่อาศัยในเมืองได้


ขณะที่ ม.ร.ว.เปรมศิริ เกษมสันต์ รองผู้อำนวยการสำนักผังเมือง กล่าวว่า การเพิ่มข้อกำหนดความกว้างของถนนในร่างผังเมืองใหม่ เพื่อต้องการไม่ให้ถนนซอยที่แคบๆ มีจำนวนอาคารพักอาศัยที่มากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดความแออัด และมีปัญหาการจราจรภายในถนนหรือซอยขนาดเล็ก
 ทั้งนี้ในร่างผังเมืองรวม กทม. จะกำหนดให้สร้างอาคารที่พักอาศัยรวมได้บนถนน หรือซอยที่มีขนาดความกว้าง 12 เมตร 16 เมตร และ 30 เมตรจากปัจจุบันที่กำหนดให้สร้างได้บนถนนหรือซอยที่มีขนาดกว้าง 10 เมตร 16 เมตร และ 30 เมตร แต่ถ้าจะสร้างบนถนนกว้าง 10 เมตรจะต้องมีระยะถอยร่นเพิ่มอีก 1 เมตรสำหรับการขยายถนนในอนาคต

© Copyright, 2013 All rights reserved. PLHOME.CO.TH

Visitor =
  Online : 2